CÁCH XÁC ĐỊNH CỒN THỰC PHẨM 96%
Để hiểu rõ hơn về cồn thực phẩm 96% ta cần biết cồn và nồng độ cồn là gì.
CỒN LÀ GÌ
– Một loại hợp chất hữu cơ ethanol có công thức hóa học là C2H6O hay C2H5OH
– Tính chất của cồn không màu, dễ bay hơi, khi cháy có xuất hiện lửa màu xanh da trời.
NỒNG ĐỘ CỒN
– Một đại lượng biểu thị hàm lượng cồn nguyên chất có trong 100ml dung dịch ở nhiệt độ 20 độ C
Cồn thực phẩm 96% là cồn có hàm lượng ethanol 96 % trong dung dịch
QUI TRÌNH SẢN XUẤT CỒN THỰC PHẨM
Dùng nguyên liệu rất đa dạng như lúa, ngô, mía…,nhưng ngô và sắn được sử dụng cho sản xuất cồn là nhiều nhất
Giai đoạn 1: Xử lý nguyên liệu đầu vào
Nguyên liệu trước khi đem đi sản xuất phải làm sạch và nghiền nhỏ, giúp quá trình hồ hóa diễn ra nhanh hơn
Giai đoạn 2: Hồ hóa – đường hóa bằng chế phẩm enzyme
Hồ hóa – bằng axt và bằng chế phẩm enzyme, hầu hết cồn thực phẩm 96% đều chọn chế phẩm enzyme
Giai đoạn 3: Lên men
Việc sử dụng enzyme amylaza đã giúp chuyển hóa tinh bột hòa tan thành đường đơn để có thể lên men.
Sản phẩm khi lên men là ethanol, khí CO2 và các sản phẩm trung gian khác.
Vì quá trình lên men là quá trình sinh nhiệt nên cần duy trì nhiệt độ ổn định
Giai đoạn 4: Nhân giống men
Đây là giai đoạn ban đầu cần thiết
Giai đoạn 5: Công nghệ lên men
Có 2 qui trình phổ biến là lên men gián đoạn và lên men liên tục.
Tùy nguyên liệu và công nghệ sản xuất mà chọn qui trình lên men phù hợp.
Giai đoạn 6: Chưng cất và khử/tách nước
Chưng cất và tách nước là 2 bước được thiết kế liền kề sản xuất cồn giúp tiết kiệm chi phí đầu tư và năng lượng.
Sau khi lên men nồng độ ethanol khá thấp phải chưng cất để loại bỏ lượng nước và tạp chất.
Nhiều khi lượng nước sau quá trình chưng cất vẫn còn nên phải khử tách nước ngay.
Giai đoạn 7: Tồn trữ và làm biến tính cồn ethanol
Đặc tính của cồn là dễ bắt lửa nên cần tồn trữ theo những quy định chuẩn được đề ra.
Cồn thực phẩm 96% được chứa trong các thiết bị như thùng thép không gỉ có hệ thống đảo bồn và thu hơi.
Giai đoạn 8: Xử lý nước thải
Quá trình sản xuất cồn thải ra nhiều chất hữu cơ nên cần xử lí hóa học, vi sinh trước khi thải ra môi trường.